Ngày 16 tháng 08 năm 2018

Chăm sóc răng miệng cho trẻ em

Đối với bất kỳ độ tuổi nào, việc chăm sóc răng miệng đều rất quan trọng. Một hàm răng với răng chắc nướu khỏe sẽ giúp trẻ phát âm chính xác, ăn nhai tốt và tất nhiên là sẽ có một nụ cười xinh xắn. Điều này cho thấy sức khỏe răng miệng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và trưởng thành của một đứa trẻ.

Để ngăn ngừa cácvấn đề răng miệng này ở trẻ, bố mẹ cần phải trang bị cho mình các kiến thức về răng miệng để dễ dàng chăm sóc bé yêu ngay từ khi bé lọt lòng.

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của con mình. Chăm sóc răng miệng của trẻ đúng cách cần bắt đầu ngay từ khi trẻ mới sinh ra và khi mọc chiếc răng sữa đầu tiên là  một việc làm cần thiết để phòng tránh các bệnh răng miệng.   giúp cho trẻ có một hàm răng chắc khỏe về sau này.

I . CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ DƯỚI 18 THÁNG

 • Vệ sinh khoang miệng cho trẻ ngay từ khi mới sinh: Dùng gạc mềm và tẩm nước muối sinh lý để làm sạch nướu là tốt nhất, đặc biệt ở giai đoạn dưới 18 tháng tuổi đầu đời thì việc chăm sóc răng miệng là vô cùng quan trọng.
 • Việc vệ sinh lưỡi sạch sẽ là cần thiết bởi mặt lưỡi chứa rất nhiều vi sinh vật. Lưỡi sạch có thể làm giảm số lượng những sinh vật trong miệng, giúp trẻ cảm nhận được hương vị tốt hơn

 • Sau khi làm sạch lưỡi, di chuyển ngón tay đến niêm mạc khoang miệng của bé và massage nhẹ nhàng hàm răng, lợi cũng như vòm má, vùng dưới lưỡi cho bé. Việc massage nướu cũng là thao tác kích thích để nướu răng phát triển tốt và tạo nên một hàm răng đẹp sau này. Nên làm việc này trước khi bé đi ngủ và sau bữa ăn sáng để tránh vi khuẩn phá vỡ bề mặt răng sữa của bé.
 • Ngoài ra, sau khi cho bé bú, nên cho bé uống nước để tráng miệng, tránh để bợn sữa bám quá nhiều ở lưỡi và nướu.
 • Không nên cho trẻ đi ngủ kèm theo bú bình sữa, nước trái cây hay nước ngọt, có thể dẫn tới hội chứng sâu răng do bú bình.
 • Bú sữa mẹ đầy đủ, tắm nắng, có thể dùng thêm Vitamin D

Khi bé được 6 – 7 tháng tuổi, những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc lên. Ở giai đoạn này, việc bé mọc răng sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu vì ngứa nướu răng nên bé sẽ thích nhai cắn bất cứ thứ gì cầm trên tay. Vì vậy, trong thời gian này, mẹ nên chú ý tránh để bé nhai cắn những vật bẩn vì sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập làm bé viêm nướu.

II. KHI NÀO THÌ BÉ NÊN BẮT ĐẦU HỌC ĐÁNH RĂNG?

Trẻ nên học đánh răng ngay khi có nhận biết, nên tập cho trẻ đánh răng ngay khi trẻ mọc răng đầu tiên, việc chăm sóc răng cần có những thay đổi. Nên Sử dụng loại bàn chải đánh răng nhỏ, lông mềm, dành riêng cho trẻ em. Giai đoạn này cho bé đánh răng bằng nước lọc hoặc nước muối nhạt không nên dùng kem đánh răng vì ở tuổi này trẻ không tự nhổ nước bọt được.

 • Chải nhẹ nhàngở mặt trong và mặt ngoài của răng, cũng như chải nhẹ lưỡi để loại bỏ những vi khuẩn gây hôi miệng.
 • Một vấn đề cần lưu ý là không nên sử dụng kem đánh răng cho bé khi bé chưa thực sự biết đánh răng, nếu lượng Fluour quá nhiều sẽ dẫn đến 1 tình trạng gọi là “răng bị nhiễm Fluor”
 • Khi trẻ lớn hơn, khi đã biết nhổ nước bọt và súc miệng khoảng 18 – 20 tháng thì bắt đầu sử dụng kem đánh răng cho trẻ con. Không nên cho bé đánh răng bằng kem đánh răng  khi bé <18 tháng tuổi.
 • Nên đánh 2 lần/ngày: trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi ăn xong. Khi trẻ khoảng 2-3 tuổi thì bắt đầu dạy trẻ tự đánh răng và bố mẹ phải kiểm soát bên cạnh khi trẻ đánh răng
 • Khi trẻ > 6 – 8 tuổi, đã có thói quen và ý thức thì để cho các cháu tự đánh răng 1 mình và có sự kiểm tra lại của bố mẹ để đảm bảo trẻ đã đánh răng sạch.

Như vậy muốn trẻ có thói quen đánh răng đúng cách thì nên bắt đầu cho trẻ làm quen với việc đánh răng càng sớm càng tốt để tạo ghi nhớ sớm trong não của bé, để bé nhìn thấy bố mẹ đánh răng coi việc đánh răng là niềm yêu thích.

IV. CÓ NÊN CHO TRẺ DÙNG CHỈ TƠ NHA KHOA?

Răng của trẻ nhỏ khá thưa nên không cần thiết phải sử dụng chỉ nha khoa. Tuy nhiên có thể sử dụng chỉ tơ cho trẻ nhỏ làm sạch mảng bám và thức ăn ở giữa các kẽ răng quá khít nơi mà khi đánh răng lông bàn chải không thể làm sạch được.

 • Một số lưu ý khi sử dụng chỉ tơ nha khoa:
 • Khi chỉ đi qua các tiếp điểm nên nhẹ nhàng không nên ép mạnh về phía rãnh nướu nếu không sẽ làm hại nướu.
 • Dùng chỉ phải chậm, làm đúng kỹ thuật nhằm tránh tổn thương cho răng-nướu.
 • Trẻ sử dụng chỉ nha khoa nên có sự hướng dẫn à chỉ định của nha sỹ.

V. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

 • . Trong ăn uống hàng ngày, không nên cho bé ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, hạn chế tối đa những món ăn vặt và đồ uống có nhiều đường.
 • Lưu ý bổ sung thêm hàm lượng canxi cho bé trong thành phần bữa ăn hàng ngày
 • Để bé có một hàm răng khỏe đẹp, không bị bệnh về răng miệng, các mẹ nên có một chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng sớm và phù hợp cho trẻ

VI. KHÁM RĂNG ĐỊNH KỲ:

Nên cho trẻ khám răng định kỳ mỗi 3 tháng, ngay cả khi bộ răng của bé chưa có vấn đề gì.

Đa số cha mẹ  đi tới nha sĩ đầu tiên là khi đưa trẻ tới nhổ răng, khi trẻ bị đau răng Thực ra nên đưa trẻ đi thăm khám thường xuyên mặc dù răng trẻ tốt, để trẻ tập làm quen ngồi trên ghế nha khoa, há miệng to lâu dài trẻ  hợp tác tốt sẽ thuận lợi trong việc chăm sóc răng miệng của trẻ.

Mỗi lần khám trẻ được nha sĩ hướng dẫn phương pháp bảo vệ răng miệng, chải răng đúng cách nhằm trẻ có kiến thức và thực hành phương pháp bảo vệ răng miệng tốt hơn.